Ăn các loại hạt đúng cách, khoa học để sống khỏe mỗi ngày
Hạt được biết đến như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa các lợi ích này, chúng ta cần ăn hạt một cách khoa học. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách ăn các loại hạt đúng cách để sống khỏe mỗi ngày.
Nên ăn các loại hạt vào thời điểm nào?
Để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng từ hạt, việc ăn chúng vào thời điểm phù hợp là rất quan trọng. Bạn nên ăn các loại hạt vào thời điểm bạn cần năng lượng nhất trong ngày và khi bạn có đủ thời gian để tiêu thụ lượng calo mà bạn mới nạp vào.
Thời điểm lý tưởng để ăn hạt và trái cây sấy khô chính là bữa sáng. Vào lúc này, cơ thể chúng ta cần nhiều năng lượng để bắt đầu ngày mới. Đồng thời, lượng chất xơ cao có trong hạt cũng sẽ bạn có cảm giác no lâu, tránh việc ăn quá mức trong bữa trưa và bữa tối.
Vào bữa tối, bạn có thể dùng hạt dinh dưỡng để nấu thành món chính giàu đạm thay cho thịt, hoặc dùng để nấu kèm với cơm gạo lứt. Sau bữa ăn, bạn nên tránh việc ăn vặt bằng các loại hạt vì có thể hấp thụ thêm tới 500 – 700 calo mà không hề hay biết.
Ăn bao nhiêu hạt một ngày là đủ?
Các loại hạt có hàm lượng calo khá cao, nên bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng để không bị ăn quá mức. Số lượng hạt nên ăn hàng ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ tuổi, sức khỏe và mục tiêu dinh dưỡng của bản thân.
Các nhà dinh dưỡng của Úc khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ khoảng 30g các loại hạt mỗi ngày. Trọng lượng này tương đương với số lượng hạt sau đây:
- Hạt hạnh nhân: 20-30 hạt
- Hạt óc chó: 10 hạt nguyên
- Hạt điều: 15 hạt
- Hạt phỉ: 20 hạt
- Hạt mắc ca: 15 hạt
- Hạt đậu phộng: 40 hạt
- Hạt hồ đào: 15 hạt
- Hạt dẻ cười: 30 hạt
7 cách ăn các loại hạt đúng cách giúp nâng cao sức khỏe
Ăn hạt rang hoặc ăn sống
Hạt có thể được ăn sống hoặc rang lên rồi ăn tùy thuộc vào loại hạt và sở thích cá nhân. Ăn hạt rang giúp gia tăng thêm hương vị và độ giòn, trong khi ăn hạt sống giữ nguyên dưỡng chất tự nhiên. Hạt rang có thể được sử dụng như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào các món tráng miệng, trong khi hạt sống thường được sử dụng trong các món salad hoặc nấu chín.
Ăn pate hạt
Pate hạt là một cách khác để ăn các loại hạt đúng cách và ngon miệng. Bạn có thể tạo ra pate hạt bằng cách xay nhuyễn hạt cùng với các nguyên liệu khác như dầu ô liu, gia vị, nấm… Pate hạt có thể được sử dụng làm bơ phết bánh mì hoặc dùng kèm món mì spaghetti. Đây là một cách ăn mới mẻ và thú vị được nhiều người yêu thích.
Ăn hạt cùng trái cây
Kết hợp hạt với trái cây là một cách tuyệt vời để tăng cường giá trị dinh dưỡng và hương vị của món ăn. Bạn có thể sử dụng hạt và hoa quả tươi để làm đồ ăn vặt giữa buổi. Trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, trong khi hạt cung cấp chất xơ và dưỡng chất quan trọng khác. Kết hợp chúng tạo ra một bữa ăn lành mạnh nhưng vẫn cực kỳ “đưa miệng”.
Ăn hạt cùng salad
Salad là một món ăn phổ biến và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Việc thêm hạt vào món ăn này giúp tăng thêm giá trị dinh dưỡng cũng như cung cấp độ giòn và hương vị béo bùi. Hãy thử ngay phương pháp ăn các loại hạt đúng cách này để món salad không còn nhàm chán nữa nhé.
Ăn hạt cùng sữa chua
Sữa chua là một nguồn protein tuyệt vời và khi kết hợp với hạt, nó tạo thành một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn có thể trộn hạt ăn cùng với sữa chua hoặc rải lên mặt bát smoothie bowl yêu thích của mình. Hạt mang lại kết cấu và hương vị đặc biệt cho sữa chua, đồng thời cung cấp chất xơ và dưỡng chất quan trọng.
Xem thêm: Các loại hạt giàu protein nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày
Ăn hạt cùng món tráng miệng
Hạt thường được sử dụng trong các món tráng miệng để tạo ra hương vị và độ giòn đặc biệt. Bạn có thể làm bánh quy hạt, bánh mì hạt, bánh kem, chè… Sử dụng các loại hạt sẽ giúp món tráng miệng của bạn vừa ngon, vừa đẹp mắt mà lại vừa tốt cho sức khỏe.
Ăn hạt cùng món mặn
Hạt cũng có thể dùng làm nguyên liệu để nấu nện các món mặn vô cùng thơm ngon như trong các món mặn như cơm, mì ý, thịt hầm, hay những món ăn chay để tạo thêm sự phong phú trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Cách lựa chọn hạt ngon và bảo quản trong thời gian dài
Để đảm bảo hạt mà bạn mua là tươi ngon và có chất lượng đạt chuẩn thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Kiểm tra xem hạt có màu sắc đồng đều và không có dấu hiệu bị hỏng.
- Chọn hạt có hương thơm và không có mùi lạ.
- Hạn chế mua hạt đã bị nứt, vỡ hoặc bị ẩm ướt.
- Chọn hạt được đóng gói trong bao bì kín để đảm bảo sự tươi ngon và ngăn cản việc bị oxy hóa.
Sau khi mua hạt, bạn cần lưu trữ và bảo quản chúng đúng cách để giữ cho hạt tươi ngon và không bị hỏng. Hãy làm theo các hướng dẫn sau:
- Bảo quản hạt trong hộp kín hoặc túi ni lông để ngăn không khí tiếp xúc với hạt.
- Để hạt ở nơi thoáng mát và khô ráo để ngăn hạt bị ẩm ướt và mốc.
- Tránh để hạt tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc ánh nắng trực tiếp.
Trên đây là những thông tin bổ ích giúp bạn có thể ăn các loại hạt đúng cách và nâng cao sức khỏe của mình. Hãy thử áp dụng những cách ăn trên và tận hưởng lợi ích dinh dưỡng mà hạt mang lại. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua các loại hạt dinh dưỡng nhập khẩu cao cấp thì hãy liên hệ ngay với Millinuts nhé.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Hotline (Zalo): 093 333 0133
- Các cửa hàng (mở cửa từ 8h00 – 20h00 tất cả các ngày trong tuần):
- Cửa hàng 1: 23 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, HCM.
- Cửa hàng 2: 133 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, HCM.
- Cửa hàng 3: 173 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM
- Website: www.millinuts.vn