Hạt macca và hạt dẻ loại hạt nào tốt hơn?

Hạt macca và hạt dẻ đều được xem là những nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe để bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, khi đứng trước sự lựa chọn giữa hạt macca và hạt dẻ, bạn có biết loại nào tốt hơn cho sức khỏe của mình? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của hai loại hạt và tìm ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu ăn uống của bạn.

Giá trị dinh dưỡng của hạt macca

Hạt macca là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hạt macca chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh của ruột. Ngoài ra thì loại hạt này còn sở hữu lượng chất béo không bão hòa dồi dào có lợi cho tim mạch và giúp giảm cholesterol xấu trong máu.

Hạt macca chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể
Hạt macca chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể

Giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ

Hạt dẻ là tên gọi của loại hạt được thu hoạch từ cây hạt dẻ, thuộc họ Dẻ và khác hoàn toàn với hạt dẻ cười. Loại hạt này có nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người.

Hạt dẻ chứa nhiều carbohydrate và là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời. Điều này đảm bảo cơ thể có thể hoạt động hiệu quả hàng ngày. Giống như hạt macca, hạt dẻ cũng giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón và cải thiện sức khỏe ruột. Bên cạnh đó, hạt dẻ chứa chất béo không bão hòa và axit béo omega-3, có tác dụng giảm viêm, cải thiện sự lưu thông máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Hạt dẻ cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người.
Hạt dẻ cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người.

Hạt macca và hạt dẻ loại nào tốt hơn?

Sau khi tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của hạt macca và hạt dẻ, chúng ta sẽ so sánh các yếu tố quan trọng để đánh giá loại hạt nào tốt hơn trong phần dưới đây.

So sánh hình dạng của hạt macca và hạt dẻ

Hình dáng của hai loại hạt này tương đối giống nhau nhưng vẫn có thể phân biệt đường bằng mắt thường. Hạt macca có màu nâu sáng, hình tròn và có lớp vỏ bóng rất cứng. Phần nhân bên trong trắng bùi, có vị béo giống với cơm dừa.

Trong khi đó, hạt dẻ hình dạng giống quả cầu, dẹt ở một bên mặt và hơi nhọn ở đuôi. Lớp vỏ ngoài không quá cứng, màu nâu đậm nhưng phần vỏ nối với cuống sẽ có màu sáng hơn. Nhân hạt dẻ sống có màu trắng kem. Thông thường chúng ta chỉ thường thấy hạt dẻ đã được rang trên thị trường thì phần nhân rang chín này có màu vàng đậm.

Hạt macca và hạt dẻ có hình dáng khá giống nhau, nhưng vẫn có đặc trưng riêng phân biệt được bằng mắt thường
Hạt macca và hạt dẻ có hình dáng khá giống nhau, nhưng vẫn có đặc trưng riêng phân biệt được bằng mắt thường

So sánh năng lượng có trong từng loại hạt

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của USDA, trong 100 gram hạt dẻ cung cấp khoảng 245 calo, trong khi hạt macca chứa tới 718 calo. Điều này có nghĩa là hạt macca có hàm lượng năng lượng cao hơn so với hạt dẻ.

So sánh hàm lượng tinh bột của hạt macca và hạt dẻ

Hạt macca có hàm lượng tinh bột khá thấp, 100g hạt macca chỉ chứa 13.8g carbohydrates. Thay vào đó, hạt macca chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ và protein. Trong khi đó, hạt dẻ có hàm lượng tinh bột cao hơn 4 lần so với hạt macca, 100g hạt dẻ có chứa tới 53g tinh bột.

So sánh hàm lượng protein

Hạt macca cũng chứa hàm lượng protein cao hơn so với hạt dẻ. 100g hạt macca chứa khoảng 7.91g gram protein, trong khi 100g hạt dẻ chứa 3.17g protein. Điều này có lợi cho người muốn tăng cường cung cấp protein trong chế độ ăn uống.

Hạt macca có hàm lượng protein cao hơn so với hạt dẻ
Hạt macca có hàm lượng protein cao hơn so với hạt dẻ

So sánh hàm lượng chất béo

Hạt macca có hàm lượng chất béo cao gấp 35 lần so với hạt dẻ. 100g hạt macca chứa khoảng 75.8g chất béo, trong khi 100 gram hạt dẻ chỉ chứa khoảng 2.2g chất béo. Tuy nhiên, hạt macca chứa chất béo không bão hòa tốt và có lợi cho sức khỏe tim mạch.

So sánh hàm lượng vitamin và khoáng chất

Cả hạt macca và hạt dẻ đều cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất quan trọng. Tuy nhiên, hạt macca lại có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn. Hạt macca chứa vitamin A, vitamin D, vitamin E, canxi, kali, magie và phốt pho. Còn hạt dẻ cung cấp vitamin A, vitamin B, vitamin C, sắt và magie.

Hạt macca và hạt dẻ phù hợp với chế độ ăn uống nào?

Hạt macca và hạt dẻ đều có giá trị dinh dưỡng cao và có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và nhu cầu dinh dưỡng mà bạn có thể chọn một trong hai loại hạt này:

  • Hạt macca phù hợp với chế độ ăn Low-carb.
  • Hạt dẻ phù hợp với chế độ ăn Low-fat.
Hạt macca phù hợp với chế độ ăn low-card, trong khi hạt dẻ phù hợp với chế độ low-fat
Hạt macca phù hợp với chế độ ăn low-card, trong khi hạt dẻ phù hợp với chế độ low-fat

Hạt macca và hạt dẻ đều là những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Hạt macca có hàm lượng protein, chất béo và vitamin và khoáng chất cao hơn so với hạt dẻ. Còn hạt dẻ thì cung cấp năng lượng và chất xơ nhiều hơn. Sự lựa chọn giữa hạt macca và hạt dẻ phụ thuộc vào chế độ ăn uống và nhu cầu của bạn.

Để mua các loại hạt dinh dưỡng, bạn có thể đến trực tiếp hệ thống cửa hàng của Millinuts hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline/Zalo để được tư vấn kỹ hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Hotline (Zalo): 093 333 0133
  • Các cửa hàng (mở cửa từ 8h00 – 20h00 tất cả các ngày trong tuần):
    • Cửa hàng 1: 23 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, HCM.
    • Cửa hàng 2: 133 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, HCM.
    • Cửa hàng 3: 173 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM
  • Website: www.millinuts.vn
        
Tôi rất đam mê lối sống lành mạnh đầy năng lượng và viết blog chia sẻ kiến thức bổ ích về hạt dinh dưỡng, trái cây sấy khô và bánh dinh dưỡng. Hy vọng những bài viết này truyền cảm hứng sống khỏe đến với mọi người, giúp bạn xây dựng một lối sống lành mạnh hơn.

LAN ANH NGUYỄN.