4 cách rang hạt macca tươi đơn giản ai cũng làm được
Phần lớn hạt macca được bán trên thị trường hiện nay là loại đã được rang sẵn, có thể dùng trực tiếp ngay được. Nhưng nếu bạn mua hạt mắc ca tươi còn nguyên vỏ thì làm thế nào để chế biến chúng? Hãy tham khảo ngay những cách rang hạt macca tươi đơn giản trong bài viết sau của Millinuts nhé
Cách rang hạt mắc ca tươi bằng chảo
Cách rang hạt macca bằng chảo là phương pháp truyền thống và cũng dễ thực hiện nhất. Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Làm nóng chảo trên lửa vừa, đảm bảo lòng chảo thật khô ráo.
- Bước 2: Thêm các loại hạt và đảo đều tay, lắc chảo rán mỗi hai phút để đảm bảo hạt không bị dính hoặc bị cháy khét.
- Bước 3: Sau khoảng 15 phút, hạt macca bắt đầu ngả màu vàng kem và có mùi thơm nhẹ. Tắt bếp, cho ra tô để nguội. Bạn có thể nêm thêm muối hay bột ớt cho cho vừa ăn.
- Bước 4: Khi hạt macca đã nguội hẳn thì bạn hãy cho vào túi/hộp đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần nhé.
Cách sấy hạt macca bằng lò nướng
Đối với những ai sở hữu một chiếc lò nướng thì bạn cũng có thể rang hạt macca bằng thiết bị này. Cách sấy hạt macca bằng lò nướng như sau:
- Bước 1: Xịt một lớp dầu mỏng và rắc một ít muối lên hạt mắc ca.
- Bước 2: Dàn đều hạt lên trên khay nướng.
- Bước 3: Sấy hạt macca ở 120 độ C trong vòng 8 đến 10 phút. Khi được 1/2 thời gian nướng, lắc nhẹ khay để đảo cho hạt chín đều. Hạt mắc ca rất dễ bị nướng quá lửa nên bạn hãy để mắt kỹ đến chúng nhé.
- Bước 4: Lấy khay ra khỏi lò nướng và sử dụng trực tiếp.
Cách rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nấu ăn vô cùng tiện ích và có thể dùng để rang hạt mắc ca. Cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu sẽ làm nóng phần dầu tự nhiên có trong hạt mắc ca, tạo ra độ giòn tinh tế cho lớp bên ngoài nhưng vẫn giữ được kết cấu kem mịn bên trong hạ.
Cách rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản, chỉ bao gồm 4 bước sau:
- Bước 1: Cho phần nhân hạt mắc ca vào trong khay. Nếu bạn mua hạt mắc ca nguyên vỏ, hãy đập vỡ và loại bỏ lớp vỏ trước khi rang
- Bước 2: Dàn đều hạt trên khay, không xếp chồng lên nhau
- Bước 3: Chỉnh nhiệt độ của nồi chiên không dầu là 150 độ C, rang trong khoảng 3 – 4 phút hoặc cho đến khi chín vàng. Khi rang được một nửa thời gian, bạn nhớ lấy ra và đảo đều 1 lượt để bảo đảm hạt mắc ca chín đều.
- Bước 4: Lấy ra khỏi nồi chiên không dầu và thưởng thức.
Cách rang hạt macca bằng lò vi sóng
Rang hạt macca trong lò vi sóng là một cách thay thế tuyệt vời cho việc rang các loại hạt trong lò nướng hoặc bằng chảo. Trong khi sấy bằng lò nướng có thể mất tới 20 phút thì cách rang hạt macca bằng lò vi sóng chỉ mất khoảng 5 phút.
- Bước 1: Trộn đều nửa muỗng dầu với hạt macca. Cho hạt lên dàn đều lên trên dĩa dùng được trong lò vi sóng.
- Bước 2: Rang hạt trong khoảng một phút thì lấy ra và đảo đều. Sau đó rang thêm một phút nữa.
- Bước 3: Ở bước này, nếu bạn muốn tăng thêm hương vị cho món ăn thì có thể kết hợp với các loại xi-rô, nước sốt hoặc bột ớt rồi trộn đều.
- Bước 4: Đặt hạt macca trở lại vào dĩa và quay tiếp trong 30 giây, lấy ra đảo đều và cứ tiếp tục quay mỗi 30 giây cho đến khi hạt chín vàng để tránh bị cháy.
- Bước 5: Lấy hạt ra ngoài để nguội hoàn toàn và thưởng thức.
Cách tăng hương vị cho món hạt macca rang
Đối với bất kì cách rang hạt macca nào thì bạn cũng đều có thể tăng hương vị cho món ăn này. Vị béo bùi của hạt macca có thể kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau, từ cay, mặn hay là ngọt.
Nếu bạn rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu thì hãy thêm dầu và gia vị yêu thích trước khi cho hạt vào khay. Còn đối với cách rang hạt macca bằng chảo và lò nướng, hãy thêm gia vị sau khi hạt đã được rang chín hoàn toàn.
Dưới đây là gợi ý một số món hạt macca rang mà bạn có thể thử nghiệm ngay nhé:
- Hạt macca caramel
- Hạt macca rang muối ớt
- Hạt macca rang thảo mộc
- Hạt macca rang bơ tỏi
- Hạt macca rang mật ong
Ngoài ra thì bạn cũng có thể kết hợp hạt macca rang chung với salad, bánh ngọt hay kem lạnh để gia tăng hương vị của những món ăn này.
Những điều cần lưu ý khi rang hạt macca tươi
Khi rang các loại hạt, bạn nên chú ý đến thời gian và nhiệt độ để đảm bảo chúng không bị nướng quá lửa. Để hạt được chín đều, bạn phải dàn đều chúng ra khay và kiểm tra chúng sau mỗi vài phút một lần. Thời gian nướng của hạt macca có thể dao động tùy theo kích thước hạt cũng như nhiệt độ của từng loại lò.
Những hạt macca nhỏ thì sẽ chín nhanh hơn, còn hạt to thì có thời gian rang lâu hơn. Vì vậy, một bí quyết nữa để các loại hạt được vàng đều chính là bạn hãy chọn những hạt có kích thước bằng nhau, như vậy thì thời gian nướng của chúng cũng sẽ gần như nhau.
Hạt macca tươi sau khi rang xong nên được để nguội hoàn toàn trước khi bảo quản. Sau đó, bạn hãy cho hạt vào trong hộp đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng ngay sau khi rang để thưởng thức được hương vị ngon nhất của hạt.
Xem thêm: Cách bảo quản hạt macca luôn tươi ngon, không bị hôi dầu
Trên đây là những cách rang hạt macca tươi bằng chảo, nồi chiên không dầu và lò nướng mà bạn có thể tham khảo và làm theo ngay. Ngoài ra thì bạn cũng có thể gia tăng hương vị cho món ăn đơn giản này với những loại gia vị khác.
Để có được món hạt macca rang thì chất lượng của hạt là một yếu tố rất quan trọng. Millinuts chuyên cung cấp các loại hạt dinh dưỡng với chất lượng cao cấp, trong đó có hạt macca được nhập khẩu trực tiếp từ Úc. Để mua hàng, bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng của Millinuts hoặc liên hệ với chúng tôi ngay nhé.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Hotline (Zalo): 093 333 0133
- Các cửa hàng (mở cửa từ 8h00 – 20h00 tất cả các ngày trong tuần):
- Cửa hàng 1: 23 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, HCM.
- Cửa hàng 2: 133 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, HCM.
- Cửa hàng 3: 173 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM
- Website: www.millinuts.vn